Nhiệt kế điện tử

Trang [1]

Nhiệt kế điện tử hay còn được gọi với nhiều tên khác như cặp nhiệt độ điện tử, kẹp nhiệt độ điện tử, máy do nhiệt độ cơ thể… là thiết bị y khoa gia đình dùng để đo và theo dõi thân nhiệt bằng cơ chế cảm biến nhiệt độ. Cảm biến hồng ngoại sẽ đo mức năng lượng phát ra từ cơ thể rồi tính toán và hiển thị kết quả đó bằng số trên màn hình của nhiệt kế một cách nhanh chóng và chính xác.

1. Các loại nhiệt kế điện tử hiện nay

Tùy theo vị trí đo nhiệt độ trên cơ thể mà người ta chia cặp nhiệt độ điện tử thành các loại như sau.

  • Nhiệt kế điện tử đo tai: là loại dùng để đo nhiệt độ bằng cách đặt vào khu vực màng tai.
  • Nhiệt kế điện tử đo trán: là loại dùng để đo nhiệt độ ở trán, không cần tiếp xúc trực tiếp với da.
  • Nhiệt kế điện tử đo miệng, nách, háng, hậu môn: là loại dùng để đo nhiệt độ bằng cách đặt vào khu vực miệng, nách, háng hoặc hậu môn.

Hiện nay các loại nhiệt kế hồng ngoại đo trán và đo tai là phổ biến nhất vì vệ sinh, cho ra kết quả nhanh chóng chỉ sau vài giây, an toàn, không gây khó chịu cho cả người lớn và trẻ em. Đây là loại nhiệt kế tích hợp công nghệ đo bằng tia hồng ngoại. Người sử dụng chỉ cần đưa nhiệt kế vào chính giữa trán và quét từ giữa ra đến thái dương là có thể đo được nhiệt độ. Tuy nhiên, với nhiệt kế hồng ngoại đo trán thì bạn cần lưu ý khi đo là trán phải khô và không có vật cản. Nếu trán có nhiều mồ hôi hoặc có dán miếng dán hạ sốt thì kết quả sẽ không chính xác.

2. Ưu điểm của nhiệt kế điện tử

Cách sử dụng nhiệt kế đơn giản; tùy dòng có thể đo mà không tiếp xúc trực tiếp với cơ thể, đảm bảo vệ sinh, an toàn, không sợ truyền nhiễm virus, vi khuẩn; có thể đo ngay khi bé đang ngủ mà không làm bé khó chịu hay thức giấc.

Cho kết quả đo nhanh chóng, thường chỉ sau vài giây, độ chính xác cao, sai số rất nhỏ, thông số nhiệt độ hiển thị rõ ràng trên màn hình. Thiết kế chắc chắn, chống va đập tốt, chống sốc, an toàn hơn nhiều khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân vì không sợ bị nứt, vỡ.

Tiện tích đi kèm (nếu có): cảnh báo khi nhiệt độ cao hơn bình thường, bộ nhớ lưu kết quả đo để tiện so sánh và theo dõi sức khỏe cho bé, tự ngắt điện khi không sử dụng, đèn LED hiện thị khi đo nhiệt độ ban đêm, có thể đo được cả nhiệt độ bình sữa, đồ ăn, nhiệt độ nước tắm, nhiệt độ phòng.

3. Những lưu ý khi chọn mua nhiệt kế điện tử

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý chọn sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn, dễ mang theo người; có sai số đo nhỏ; dung lượng bộ nhớ lớn để lưu lại được nhiều kết quả giúp dễ theo dõi tình trạng thân nhiệt, sức khỏe, nhất là của trẻ sơ sinh; màn hình hiển thị rõ ràng và cân nhắc các tiện ích đi kèm để mua được nhiệt kế điện tử với giá hợp lý nhất.

Trong quá trình sử dụng, bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đo chính xác liệu trẻ hay người lớn có bị sốt không vì mỗi loại nhiệt kế ngậm miệng, đo tai hay đo trán lại có những yêu cầu khác nhau về vị trí đặt cũng như cách đo nhiệt kế. Sau khi sử dụng, bạn nên lau sạch nhiệt kế bằng khăn mềm, khô, cất trong tủ thuốc khô ráo, tránh ẩm, đặt cách xa ti vi, tủ lạnh, máy tính… để thiết bị không bị nhiễm từ.